หมวดหมู่บทความ เจริญเติบโตแข็งแรง 7 – 9 เดือน

Search by tag : เจริญเติบโตแข็งแรง, 7 – 9 เดือน, ยากับเบบี๋ ที่แม่ต้องรู้, Select Section, Select Category


เมื่อหนูไม่ยอมคลาน
(0 votes)
           ก็อาจมีพ่อแม่มือใหม่หลายๆ คนเกิดคำถามประเภทนี้บ่อยๆ หากลูกน้อยไม่ค่อยยอมคืบคลานเลยน่ะ เป็นใครก็ต้องแปลกใจค่ะ เห็นลูกบ้านโน้นบ้านนี้ คลานไวเป็นลิงจนไล่จับไม่ทัน กลับมามองที่ลูกเรา แค่คืบกระดึ๊บๆ นิดหน่อยยังไม่มีเลย กลุ้มใจจริงแท้!! หัวอกพ่อแม่

ทำไมลูกไม่คลาน
·  พัฒนาการข้ามขั้น พัฒนาการมีช้า มีเร็วกันได้ค่ะ อย่าคิดมากเลย จะช้าจะเร็วกว่าเกณฑ์นี้นิดหน่อยก็ไม่เป็นไร เด็กบางคนแอ็คทีฟหน่อย ก็คืบคลานได้ตั้งแต่ 6 - 7 เดือน แต่บางคนอาจเริ่มคืบคลานได้ตอน 10 เดือนขึ้นไปก็มี หรือบางทีมีพัฒนาการข้ามขั้น ไม่คลานแต่ลุกขึ้นเกาะยืนเลยก็มี นอกเสียจากว่าลูกทำได้ช้ากว่าเกณฑ์มาก ก็ให้พาไปให้คุณหมอตรวจดูค่ะ
·  การเลี้ยงดู การคลานถือเป็นพัฒนาการที่ยากสำหรับเด็กมากๆ ค่ะ เพราะต้องใช้การประสานงานของกล้ามเนื้อหลายๆ อย่าง แต่ส่วนหนึ่ง การคืบคลานได้ช้าก็อาจเกิดจากผู้เลี้ยง กลัวโน่นกลัวนี่ นิดหน่อยก็อุ้มแล้ว อย่าให้เด็กติดอุ้มค่ะ ควรปล่อยให้ได้เล่นตามอิสระ มีโอกาสใช้กล้ามเนื้อส่วนแขน ขา และหลังบ่อยๆ ค่ะ

กระตุ้นวันละนิด วันละหน่อย
ให้ลองสังเกตกล้ามเนื้อแขน ขา ลำตัว ของลูก ถ้าแข็งแรงดี แต่ไม่ยอมคลานสักที ถ้าเป็นแบบนี้ต้องมีการกระตุ้นกันสักหน่อยแล้ว อาจจะหาของเล่นที่มีสีสันสดใส มีเสียงร้อง เคลื่อนไหวได้ วางล่อในระยะที่ห่างออกไป หรือให้คนทั้งบ้านมายืนอีกที่หนึ่ง คอยให้กำลังใจ แล้วร่วมด้วยช่วยกันตะโกนเสียงน่ารักๆ ให้ลูกให้หลานคืบคลานไปเลยค่ะ เริ่มแรกควรเริ่มในระยะทางใกล้ๆ สักหน่อย หากระยะทางไกลมากๆ เจ้าหนูของเราอาจท้อแท้เอาเสียก่อนก็ได้ แล้วอย่าลืมชมเชยทุกๆ ครั้งเมื่อลูกทำสำเร็จนะ ถือเป็นยาหอมชั้นดีให้ลูกมีความพยายามมุมานะต่อไป

เมื่อหนูคลาน...บ้านต้องปลอดภัย
·  ก้มตัวลงบนพื้นและมองข้าวของรอบตัวจากมุมมองของเด็ก
·  เก็บสิ่งของเล็กๆ ออกไป เช่น เหรียญที่ตกอยู่ใต้เฟอร์นิเจอร์ กระดุมเม็ดเล็กๆ ชิ้นส่วนของเล่นขนาดจิ๋ว เป็นต้น
·  เคลื่อนย้ายของประเภทต่างๆ ที่สามารถดึงได้ เช่น สายโทรศัพท์ สายไฟฟ้า หรือผ้าม่าน เป็นต้น
·  ปิดปลั๊กไฟด้วยตัวปิดรูแบบทั่วๆ ไป
·  ปิดทางกั้นที่บันไดชั้นบนสุดและล่างสุด
·  เก็บบ้านให้เป็นระเบียบเรียบร้อย เน้นให้โล่งๆ เข้าไว้

แข่งคลานกันมั้ย! ลูกจ๋า
ถือเป็นการกระตุ้นที่ดีอีกหนึ่งอย่างค่ะ โดยให้คุณพ่อคุณแม่ลงคลานข้างๆ เด็ก ทำเหมือนกับว่า กำลังแข่งขันกันอยู่ อาจทำท่าแกล้งคลานนำขึ้นไปนิดหน่อย แล้วบอกให้เขาทำตาม โดยมีการพูดคุยด้วยน้ำเสียงที่สนุกสนาน หัวเราะ ยิ้มแย้มสดใสเข้าไว้ เพียงไม่นาน เขาก็สามารถทำตามเราได้ ของอย่างนี้ขึ้นอยู่กับความพยายามค่ะ

แสดงแบบ ด.ช.ศุภากร คุณผลิน (น้องมิวสิค)
ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนเมษายน - พฤษภาคม 2561 ฉบับที่ 541