หมวดหมู่บทความ พบคุณหมอเด็ก คลินิกหมอเด็ก

Search by tag : พบคุณหมอเด็ก, คลินิกหมอเด็ก, ห่วงน้องติดคางทูมจากพี่


สังเกตเมื่อลูกชัก
(11 votes)

           มีคุณแม่หลายท่านสงสัยเกี่ยวกับอาการชักของลูก และส่งคำถามมาในคอลัมน์นี้ ว่าอยากรู้ถึงวิธีสังเกตและการช่วยเหลือเมื่อลูกมีอาการชัก เพื่อไขข้อสงสัย เราจึงเดินทางมาสอบถามพูดคุยกับ นายแพทย์มนตรี แสงภัทราชัย กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคระบบประสาท แผนกกุมารเวช ที่โรงพยาบาลกรุงเทพ ซึ่งคุณหมอได้ให้ข้อมูลกับเราว่า
“โรคลมชักเป็นโรคที่พบได้ในทุกเพศทุกวัยครับ อย่างในเด็กทารกก็มีอาการชักได้ตั้งแต่อยู่ในครรภ์หรือภายใน 24 ชั่วโมงหลังเกิด หรืออาจจะไม่มีอาการเลย จนกระทั่งเขาเข้าสู่วัยเรียนหรือวัยรุ่นก็ได้ครับ ซึ่งโดยทั่วไปการชักในเด็ก กับในผู้ใหญ่จะมีความแตกต่างกัน โดยในผู้ใหญ่มักจะมีสาเหตุจากความผิดปกติในสมอง เช่น เนื้องอกในสมอง เส้นเลือดในสมองตีบขอด จากการที่เลือดออกในสมอง เป็นต้น
...แต่เมื่อพูดถึงเรื่องเด็กมีอาการชัก ก็ต้องแยกแยะก่อนว่า เด็กมีอาการชักหรือเป็นลมชัก เพราะโดยทั่วไปพ่อแม่พอเห็นเด็กมีอาการเกร็งตัว หรือมีอาการกระตุกของร่างกาย ก็คิดว่าเด็กเป็นลมชัก ก็พยายามช่วยเหลือ แต่อาการชักในความหมายของแพทย์ อาจจะเป็นหรือไม่เป็นอาการชักก็ได้ครับ ซึ่งอาการชักในทางการแพทย์จะหมายถึง อาการใดๆ ที่เกิดขึ้นเนื่องจากเกิดความผิดปกติของกระแสไฟฟ้าจากเซลล์สมองอย่างเฉียบพลัน แล้วทำให้เกิดอาการชัก เช่น อาจจะมีอาการชา เห็นภาพผิดปกติ นั่ง เหม่อก็ได้ครับ ดังนั้นถ้าเห็นว่าเด็กมีอาการเกร็ง มีการกระตุกของกล้ามเนื้อ แต่ไม่ได้เกิดจากการทำงานผิดปกติของสมอง อย่างนี้ก็ถือได้ว่าไม่ได้เป็นอาการชักครับ ขระที่โรคลมชัก สังเกตคือ เด็กจะมีอาการชักซ้ำๆ กัน แต่ไม่มีสาเหตุจากภายนอกสมองเป็นปัจจัยกระตุ้น
...อย่างไรก็ดี สาเหตุที่เด็กชักนี่ก็มีได้หลายอย่างครับ อาจจะชักจากการเป็นไข้ เป็นลมบ้าหมู ซึ่งอาการชักก็มีได้หลายอย่าง สังเกตคือ อาการชักไม่ใช่แค่แค่เกร็งกระตุกทั้งตัว ซึ่งอาการชักชนิดเกร็งกระตุกทั้งตัวและหมดสติ สมัยก่อนจะเรียกกันว่า ลมบ้าหมู ส่วนอาการชักที่ผู้ป่วยไม่มีอาการเกร็งหรือกระตุกทั้งตัว ก็เช่น อาการชักเฉพาะส่วน อย่างกระตุกแขนหรือขาข้างใดข้างหนึ่ง หรืออาการคลื่นไส้ปวดท้องเป็นๆ หายๆ อาการกลัว หรือความรู้สึกแปลกๆ อาการเห็นภาพหลอนหรือหูแว่ว ซึ่งขณะมีอาการ สังเกตว่าผู้ป่วยจะรู้สึกตัวดีครับ
...ส่วนอาการชักแบบซับซ้อน จุดสังเกตคือ ผู้ป่วยมักจะมีอาการเตือนก่อนชักครับ เช่น อาการกลัวหรือปวดท้อง คลื่นไส้ จากนั้นสังเกตว่าผู้ป่วยมักจะไม่รู้สึกตัว บางรายก็อาจมีพฤติกรรมแปลกๆ และซ้ำๆ เช่น ทำปากขมุบขมิบ เคี้ยวปาก ขยับมือไปมา หรือใช้มือขยำเสื้อผ้าอย่างไม่รู้ตัว หรือผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการเกร็ง กระตุกทั้งตัวตามมาก็ได้ครับ
…อาการชักอีกแบบหนึ่งที่พบได้บ่อยในเด็ก ก็คือ อาการชักแบบเหม่อนิ่ง สังเกตคือ ผู้ปกครองจะพบว่าเด็กจะหยุดพูดหรือหยุดเล่นทันทีครับ มักไม่ค่อยตอบสนองต่อการเรียก บางครั้งเด็กจะจ้องไปข้างหน้าอย่างไร้จุดหมายคล้ายๆ กับอาการเหม่อ อาจจะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ไม่ถึงนาที หรืออาจจะมีการกระพริบตาถี่ๆ ร่วมด้วย หลังจากนั้นเด็กก็สามารถกลับมาคุยหรือเล่นต่อได้ตามปกติครับ
...ขณะเดียวกัน อาการชักที่พบได้ในเด็กอีกแบบ ก็คือ อาการชักกระตุกแขนขาเป็นชุดๆ ซึ่งมักพบบ่อยในเด็กช่วงอายุ 3 เดือนถึง 1 ปี จุดสังเกตคือ เด็กจะมีอาการกระตุกแขนขาทั้งสองข้าง อาจเอาแขนโอบเข้าหาตัว และกระตุกศีรษะ ก้มเป็นจังหวะเหมือนพยักหน้า บ้างก็เหยีอดแขนหรือขา หรือทั้งแขนและขาสองข้างออกไปข้างหลัง พร้อมกับกระตุกศีรษะเงยขึ้นเป็นจังหวะ หรือทั้งสองแบบรวมกัน โดยอาการดังกล่าวมักเกิดเป็นชุดๆ ติดต่อกัน หรือบางครั้งมีอาการได้มากถึงร้อยครั้งต่อวัน ก็ต้องสังเกตให้ดี
…อีกแบบก็คือ อาการชักแบบตัวอ่อน ซึ่งผู้ป่วยมักจะไม่มีอาการเกร็งกระตุกให้เห็น แต่จะชักแบบตัวอ่อน ไม่มีแรงและหมดสติล้มลงทันที อาการคล้ายคนเป็นลมครับ แต่ลักษณะชักเช่นนี้มักจะเกิดอย่างรวดเร็วไม่มีอาการเตือนมาก่อน จึงยากต่อการสังเกต
...ซึ่งถ้าคุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองสังเกตว่าเด็กมีอาการชักแบบใดแบบหนึ่ง และสงสัย หรือกังวล ก็สามารถมาพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจได้ครับ แพทย์ก็จะทำซักประวัติอย่างละเอียดตั้งแต่เริ่มต้น เพื่อวินิจฉัยว่าอาการที่เกิดขึ้นใช่อาการชักจริงหรือไม่ และถ้าใช่ เป็นอาการชักชนิดไหนเพื่อการรักษา ให้คำแนะนำที่ถูกต้อง หรือในเด็กบางราย แพทย์ก็อาจจะให้ตรวจเอ๊กซเรย์สมองเพิ่มเติม
...สำหรับการดูแลเด็กที่มีอาการชักแบบใดแบบหนึ่งนั้น แนะนำว่าอย่างแรกเลยคือการตั้งสติให้ดีครับ อย่าตกใจหรือเอามือเอาช้อนสอดใส่ในปากเด็ก เพราะกลัวว่าเด็กจะกัดลิ้นตนเอง ก่อนอื่นควรจะรีบให้เด็กนอนตะแคง วิธีนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้เด็กเอาลิ้นตกไปอุดหลอดลม และยังช่วยกันการสำลัก จากนั้นก็คลายเสื้อผ้าของเขาออกมาให้หลวมๆ ถ้าเขามีไข้ก็ให้รีบเช็ดตัวเพื่อลดให้ความร้อนลดลง และรีบพาเขาส่งโรงพยาบาลครับ”

นพ.มนตรี แสงภัทราชัย
กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคระบบประสาท

ขอขอบคุณ โรงพยาบาลกรุงเทพ
โทร.1719

ความเห็น (9)Add Comment
0
ปาตีฮะ เจะโซ๊ะ
กุมภาพันธ์ 12, 2016
1.4.204.121
Votes: +0
...

หมอค่ะหลานที่บ้านค

0
830868876
ธันวาคม 25, 2014
183.89.171.54
Votes: +0
...

ถ้าเด็กชัก4ครั้งแล้
วเราควรทำยังไงล่ะค
ับ


smilies/cry.gif

0
Janjamrat thongjan
ธันวาคม 15, 2014
223.207.34.156
Votes: +0
...

ลูกนอนหรับตาไม่สนิ

0
วรรณิกา
พฤศจิกายน 06, 2014
49.230.137.24
Votes: +1
...

ลูกชายอายุ 8 เดือนค่ะ มักมีอาการชักกระตึ
กแขนขาบ่อยๆ ทีแรกนึกว่าลูกกระต
ุกเล่นๆ แต่ไปๆมาๆมันชักบ่อ
ยเกินค่ะ แบบนี้เค้าเรียกว่า
ชักรึป่าวค่ะ

0
กัลยา ปรองดอง
เมษายน 21, 2014
49.230.133.77
Votes: -1
...

ลุกสาว1ขวบมีอาการชั
กแบบไม่มีไข้ ชักครั้งแรก23มีนาชั

0
ดวงกมล เหล่ายิ่่่ง
มกราคม 06, 2014
223.206.81.121
Votes: +0
...

ลูกหนูเกิกได้10แล้ว
ค่ะ แต่น้องมีอาการกระต
ุกตามแขนขาเวลานอน แบบนี้อันตรายมากไห
มค่ะ

0
รณฤทธิ์ ช้างหิน
ตุลาคม 28, 2012
223.207.63.102
Votes: +0
...

ลูกสาวพึ่งชักไปครั

0
You are me
มกราคม 21, 2011
111.84.182.124
Votes: +0
...

อาตมาไปรักษาที่โรงพยายบาลจุฬาอยู่ครับ
ก่อนหน้านี้ผมอยู่ทางเหนือ
ชักไม่รู้เรื่องรู้ตัวกว่า40วันใครๆเขาว่าไม่รอดแน่
รักษาถึง4โรงพยาบาล สุดท้ายรักษาที่โรงพยาบาลOverbrokที่เชียงรายแต่เป็นโรงพยาบาลเอกชนแพงหน่อย
คือโรงพยาบาลเอกชนก็รักษากันดีหลายที่น่ะครับแต่ต้องใช้ปัจจัยเยอะ
มีพระท่านหนึ่งแนะนำที่หนึ่ง คือ
โรงพยาบาลจุฬากรุงเทพ ครบวงจร(หากอาการหนักsmilies/wink.gif
แต่ผม กินแค่ยา และทำตามที่แพทย์สั่ง อาการดีขึ้นเยอะมากครับ
เกือบหายแล้ว ไม่ถึงปี ดีมากครับผมแนะนำ ฟรีด้วย อาตมาแนะนำ เพราะเป็นศูนย์วิจัยโดยเฉพาะ
***ผมเป็นพระวัดบ้านนอกอยู่ครับ จึงอยากแนะนำให้ช่วยทำบุญ แค่เพราะเป็นหน้าที่ให้รู้จักการให้ มากน้อยแล้วแต่ ไม่ต้องการก็ไม่ได้ว่าอะไรนะครับ(ไม่ทำไม่ว่าแต่ขอร้องอย่าว่ากันsmilies/wink.gif
อยากทำบุญแบบง่ายๆจาก 7-11 ติดต่อที่
อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปเพื่ออ่านมันได้

0
เนตรชนก จอมใจ
กันยายน 02, 2010
118.172.110.134
Votes: +0
...

อาการชักจากไข้สูงมักพบในช่วง0-5ปีเท่าที่หนูมีประสบการณ์อยากแสดงความคิดเห็นค่ะ
หนูเพิ่งมามีอาการชักตอนอยู่ม.1และทำการรักษาตอนม.2หมอบอกว่าเป็นโรคลมชักค่ะอาการก็คือเหม่อลอย เวลายืนเหมือนจะล้ม(ยืนนานsmilies/wink.gif คลื่นไฟฟ้าในสมองมีความผิดปกติ เวลาชักมีอาการเกร็งจนต้องเข้านอนร.พ.ทั้งรัฐและเอกชนชักทั้งหมด10ครั้งค่ะล่าสุดตอนอยู่มหาวิทยาลัยปี1ค่ะดังนั้นถ้าคุณพ่อคุณแม่เห็นลูกชักอย่าตกใจให้ตั้งสติไว้ก่อน ถ้ามีไข้ให้เช็ดตัวลดไข้ที่สำคัญควรพาลูกมาพบกุมารแพทย์โรคระบบประสาทในเด็กโดยตรง(ถ้ามีsmilies/wink.gifและทางคุณหมอจะแนะนำให้ตรวจEEG,MRI,CT Scanหรือถ้าไม่มีให้พบกุมารแพทย์ทั่วไปได้

เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
แม่และเด็ก 531 สิงหาคม - กันยายน 2559