หมวดหมู่บทความ สังสรรค์หรรษา เมนูคุณหนู

Search by tag : สังสรรค์หรรษา, เมนูคุณหนู, อาหารจากข้าวกล้องงอก


อาหารเด็กวัยก่อนเรียน 1 – 3 ปี
(63 votes)
ดัชนี บทความ
อาหารเด็กวัยก่อนเรียน 1 – 3 ปี
หน้า 2
หน้า 3
หน้า 4
หน้า 5
เด็กเมื่อพ้นอายุ 1 ปีขึ้นไป จนถึงอายุ 5 ปี จัดอยู่ในวัยก่อนเรียนซึ่งแบ่งเป็น 1 – 3 ปี และ 4 – 5 ปี เด็กวัยนี้ร่างกายมีการเจริญเติบโตอย่างช้าๆ แต่การเจริญเติบโตทางสังคม ลักษณะนิสัย และทางอารมณ์ เกิดขึ้นอย่างมากในวัยนี้ พฤติกรรมการบริโภคจะพัฒนาในช่วงวัยเด็กและจะติดตัวไปจนเป็นวัยผู้ใหญ่ ดังนั้น การสร้างนิสัยการกินที่ดีตั้งแต่เด็กจะส่งผลต่อไปในอนาคต จากตารางปริมาณสารอาหารอ้างอิงที่ควรได้รับประจำวันสำหรับคนไทย พ.ศ. 2546 กองโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุขเด็กวัยก่อนเรียนอายุ 1 – 3 ปี ควรมีน้ำหนัก 13 กิโลกรัม สูง 90 เซนติเมตร ควรได้รับพลังงานและสารอาหารใน 1 วัน ดังนี้

พลังงาน 1,000 กิโลแคลอรี
โปรตีน 18 กรัม
วิตามินเอ 400 ไมโครกรัม
วิตามินซี 40 มิลลิกรัม
ไธอะมิน 0.5 มิลลิกรัม
ไรโบฟลาวิน 0.5 มิลลิกรัม
โฟเลท 150 ไมโครกรัม
ไนอะซิน 6 มิลลิกรัมA
แคลเซียม 500 มิลลิกรัม
ฟอสฟอรัส 460 มิลลิกรัม
แมกนีเซียม 60 มิลลิกรัม
เหล็ก 5.8 มิลลิกรัม
ไอโอดีน 90 ไมโครกรัม
สังกะสี 2 มิลลิกรัม

เพื่อให้เด็กวัยก่อนเรียน อายุ 1 – 3 ปี ได้รับพลังงานและสารอาหารเพียงพอใน 1 วัน ควรได้รับอาหาร ดังนี้

หมู่

อาหาร

ปริมาณ

หมายเหตุ

หมู่ที่ 1

 

 

 

หมู่ที่ 2

 

หมู่ที่ 3

 

หมู่ที่ 4

หมูที่ 5

นม
ไข่

เนื้อสัตว์ต่างๆ ถั่วเมล็ดแห้ง

 

ข้าวสุก ก๋วยเตี๋ยว มักกะโรนี ขนมปัง


ผักใบเขียว ผักสีส้ม
สีเหลือง


ผลไม้สด

น้ำมันจากพืช จากสัตว์ เนย กะทิ

1 – 3 แก้ว
1 ฟอง

3 ช้อนกินข้าว

 


3 – 4 ½ ทัพพี

 

1 ½ ทัพพี

 

3 ส่วน

2 – 3 ช้อนชา

  • ควรให้เด็กดื่มนมรสจืด
  • เป็นไข่เป็ด หรือไข่ไก่ก็ได้แต่ควรปรุงให้สุก
  • ให้กินเนื้อสัตว์หลากหลาย หมุนเวียนกันไปควรให้กินเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ถ้าเป็นปลาต้องระวังในเรื่องก้าง และถ้าเป็นปลาทะเลเด็กก็จะได้รับไอโอดีนด้วย


  • อาหารในกลุ่มนี้ให้กินข้าวเป็นหลัก ถ้าเป็นไปได้ให้กินข้าวไม่ขัดสีจนขาว จะได้ประโยชน์มากกว่าข้าวที่ขัดสีจนขาว และให้กินอย่างอื่นสลับบ้างเพื่อไม่ให้เด็กเบื่อ
  • อาจเป็นผักสดหรือทำให้สุก ผักให้วิตามินเกลือแร่ และใยอาหารซึ่งใยอาหารจะช่วยในการขับถ่าย


  • ควรเป็นผลไม้ตามฤดูกาล และเลือกผลไม้ที่ไม่หวานจัด

  • ควรเลือกใช้น้ำมันจากพืชที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง

หลักการจัดอาหารสำหรับเด็กวัยก่อนเรียน
1. จัดอาหารให้มีคุณค่าทางโภชนาการในมื้อหลักควรมีอาหารครบทั้ง 5 หมู่ เพื่อให้เด็กวัยนี้ได้พลังงานและสารอาหารเพียงพอกับความต้องการของร่างกาย
2. จัดอาหารให้น่ารับประทาน เพื่อกระตุ้นให้เด็กอยากรับประทานอาหาร ให้อาหารมีกลิ่น สี น่ารับประทานโดยรักษาสีธรรมชาติของอาหารไว้
3. จัดอาหารให้หลากหลาย อาหารมีลักษณะที่แตกต่างกัน เช่น มีนุ่ม กรอบ เหลว เป็นต้น
4. จัดอาหารให้มี 4 – 5 มื้อ ใน 1 วัน โดยมื้อว่างควรเป็นอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ควรเป็นอาหารว่างที่หวานจัด หรืออาหารที่ทอดโดยใช้น้ำมันมากๆ เพราะจะทำให้เด็กได้รับพลังงานมากเกินไป อาจเป็นสาเหตุทำให้เด็กอ้วนได้
5. จัดอาหารแปลกใหม่ที่มีประโยชน์ให้เด็กทานเสมอๆ ถ้าเด็กไม่ทานก็ไม่ควรบังคับเว้นระยะแล้วให้ลองทานใหม่
6. รสชาติของอาหารที่จัดให้เด็กไม่ควรรสจัดจนเกินไป ไม่ว่าจะเป็นรสหวาน เค็ม เปรี้ยว
7. ให้เด็กมีส่วนร่วมในการคิดรายการอาหาร จะทำให้เด็กทานอาหารมากขึ้น

วันนี้แม่และเด็กนำเสนอเมนูอาหารสำหรับเด็กวัย 1 – 3 ปี ได้แก่ ปลากะพงทอดราดซอสส้ม ครีมซุปข้าวโพด เยลลี่สายรุ้ง และฟองดู ซึ่งเป็นเมนูที่มีสารอาหารที่มีประโยชน์สำหรับเด็ก และขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก


 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
 แม่และเด็ก 512 ตุลาคม 2557