หมวดหมู่บทความ เจริญเติบโตแข็งแรง 4 – 6 ปี

Search by tag : เจริญเติบโตแข็งแรง, 4 – 6 ปี, ทำไงดี เมื่อลูกเลียนแบบสิ่งไม่ดี


สยบอาการไอลูกรัก...อย่างเข้าใจ
(11 votes)
7.jpgคงมีคุณแม่หลายๆ ท่านที่เคยมีประสบการณ์จากเจ้าตัวเล็กที่บ้าน อยู่ๆ ก็มีอาการป่วยไข้ขึ้นสูง และหลังหาไปหาคุณหมอเพื่อรักษาจนไม่มีไข้ลดแล้ว หลังจากนั้นไม่กี่วัน กลับพบอาการน่าสงสัยว่า เจ้าตัวเล็กทำไมถึงมีอาการไอเข้ามาด้วย ยิ่งเฉพาะเวลากลางคืนเนี่ย !! อย่าบอกใครเชียวล่ะค่ะ ไอจนตัวขดตัวงอ ไม่ได้หลับได้นอนเลยทีเดียว เล่นเอาพ่อแม่อย่างเราๆ เครียดกินไม่ได้นอนไม่หลับไปด้วย
ทางเดินหายใจหนูป่วย??
            บางทีการวิเคราะห์ของคุณหมอ ก็ไม่อาจบ่งชี้ได้แน่นอนหรอกค่ะ เพราะเดี๋ยวนี้มีเชื้อโรคต่างๆ มากมายที่ปลิวว่อนอยู่ในอากาศบ้านเรา ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจหรอก ใช่ไหม..ที่จะพบเห็นว่า เจ้าตัวเล็ก เป็นไข้หวัดเดลิเวอรี่ส่งตรงถึงบ้านเลยค่ะ ปีๆ หนึ่งเป็นโรคติดเชื้อต่างๆ กันหลายครั้ง แม้ว่าทางคุณแม่หรือทางโรงเรียนจะมีทางตั้งรับดีสักแค่ไหนก็ตาม
ส่วนโรคติดเชื้อต่างๆ ทางเดินหายใจเด็กที่พบบ่อยนี้ ก็เป็นประเภทหลอดลมอักเสบ หากเคสหนักมากก็พวกปอดบวม เจ้าพวกนี้มักเป็นหลังน้องหนูเป็นไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่ และอาจไอแค่กๆ นาน 2 - 3 สัปดาห์ ซึ่งเป็นมากตอนกลางคืน ระยะแรกจะไอแห้งๆ อาจมีเสียงแหบ และเจ็บหน้าอกเพราะไอมาก 4 - 5 วันต่อมาจะมีเสมหะเหนียวข้น และอาจไอจนอาเจียนได้ บางคนอาจมีอาการหอบหืดร่วมด้วยเรียกว่า หืดจากหลอดลมอักเสบก็ได้ค่ะ
แนวทางการรักษา...
            แนะนำ ให้นอนพักผ่อนเยอะๆ อันดับแรกเลย และหม่ำน้ำอุ่นมากๆ เพื่อนช่วยขับเสมหะออกได้ง่ายยิ่งขึ้น และพยายามอยู่ในที่ปลอดบุหรี่ หรืออากาศเสีย ฝุ่นละอองมากๆ  รวมทั้งหลีกเลี่ยงอาหารทอดหรือแห้งๆ งดขนมกรุบกรอบเนื่องจากคอจะแห้ง ซึ่งจะกระตุ้นอาการไอได้ค่ะ
บางทีจำเป็นต้องใช้น้ำเกลือล้างจมูกเข้าช่วยด้วยค่ะ เด็กโตอาจทำได้ง่ายหน่อย แต่สำหรับเด็กเล็กๆ อาจใช้ไซริงค์หยดลงจมูก 2 – 3 หยด เพื่อให้น้ำมูกที่เหนียวอยู่เดิมนั้นนิ่มขึ้น แล้วใช้ลูกยางแดงดูดออกหรือไม้พันสำลีเล็กๆ เขี่ยออก ทำเวลาที่น้องหายใจขัด มีน้ำมูกเหนียวข้นในจมูกนะคะ
การรักษาส่วนใหญ่อาจต้องทำกายภาพบำบัดควบคู่กับการใช้ยาปฏิชีวนะที่คุณหมอเล่นแจกเป็นแพ็คเกจก็พวก ยาขับเสมหะ ฆ่าเชื้อ ขยายหลอดลมพวกนี้ค่ะ อาจมีเพิ่มแล้วแต่กรณีไป ซึ่งโรคพวกนี้ถ้าเกิดแทรกซ้อนขึ้นมา อาจทำให้น้องหนูเกิดเสมหะคั่งค้างในปอดได้  การรักษาทางกายภาพบำบัด เช่น การเคาะปอด การสั่นปอด การจัดท่าระบายเสมหะ และการฝึกการหายใจ เป็นต้นค่ะ
เหตุผลที่หนูต้องเคาะปอด
            เนื่องจากน้องหนูมีเสมหะอยู่ในปอดมาก ทำให้หายใจลำบาก หากปล่อยไว้อาจอาจมีการอุดของเสมหะในหลอดลม ส่งผลให้ปอดส่วนที่อยู่ปลายต่อหลอดลมนั้นแฟบได้ การเคาะปอดเพื่อช่วยให้เสมหะที่เหนียวติดหลอดลมหลุดออกมาก เพราะอาการไอไม่เพียงพอที่จะขับเสมหะในปอดออกได้หมด แค่สามารถขับเสมหะเฉพาะในหลอดลมใหญ่เท่านั้น ในส่วนหลอดลมเล็กไม่

89985.jpg/xtypo_info}ข้อควรระวังสำหรับคุณพ่อคุณแม่ ควรเรียนรู้วิธีการเคาะปอดที่ถูกต้องจากผู้เชี่ยวชาญ เช่น แพทย์ พยาบาล หรือนักกายภาพบำบัดก่อนค่ะ การทำผิดวิธีอาจเกิดผลเสียได้ แนะนำว่าหากทานยาจากคุณหมอสามวันแล้วไม่ดีขึ้น หรือไอมากขึ้น ควรพบแพทย์ซ้ำค่ะ เพื่อดูว่ามีภาวะแทรกซ้อนมากขึ้นหรือไม่ {/xtypo_info}

แสดงแบบ ด.ญ.สุภนิดา วัฒนะพิริยะพันธ์ (น้องฟ้าใส)

ความเห็น (4)Add Comment
0
เด็กหญิงสุธิดา
พฤษภาคม 26, 2013
101.108.50.58
Votes: +2
...

น้องอายุสามขวบมักจ

0
เด็กหญิงสุธิดา
พฤษภาคม 26, 2013
101.108.50.58
Votes: +0
...

น้องอายุสามขวบมักจ

0
กร
พฤศจิกายน 25, 2011
203.114.122.27
Votes: +1
...

ลูกสาววัยขวบห้าเดื
อนไม่กินน้ำเลยจะทำ
อย่างไรดี

0
hippo
มกราคม 05, 2010
118.172.39.111
Votes: +1
...

ขอบคุณบทความนี้ดีมากเลยคะ เหมาะกับสภาพอากาศตอนนี้จริงๆ

เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนเมษายน - พฤษภาคม 2561 ฉบับที่ 541